du lich my
dịch vụ visa uc
dau tu nuoc ngoai

Tiền tệ Úc


Tiền tệ Úc

Đôla và cent

Đồng tiền quốc gia của Úc là đôla Úc, có các mệnh giá $5, $10, $20, $50 và $100. Tiền xu có các mệnh giá 5, 10, 20 và 50 cent cũng như 1 và 2 đôla.

Những tờ tiền giấy nhiều màu sắc in hình các danh nhân người Úc, cả trong quá khứ và hiện tại.

Tờ $100 in hình Dame Nellie Melba (1861–1931), ca sĩ giọng nữ cao nổi tiếng thế giới, và Sir John Monash (1865–1931), người vừa là quân nhân, kỹ sư và Tổng quản trị.

Tờ $50 in hình nhà văn, nhà phát minh David Unaipon (1872–1967), và nữ nghị sỹ đầu tiên của nước Úc, Edith Cowan (1861–1932).

Tờ $20 in hình người sáng lập dịch vụ y tế trên không đầu tiên trên thế giới (Dịch Vụ Bác Sỹ Bay Hoàng Gia), Mục sư Reverend John Flynn (1880–1951), và Mary Reibey (1777–1855), người từng bị lưu đày đến Úc năm 1792 và sau đó tiếp tục sống để trở thành một đại gia về tàu biển và là một nhà bác ái.

Tờ $10 in hình nhà thơ AB ‘Banjo’ Paterson (1864–1941) và Dame Mary Gilmore (1865–1962).

Tờ $5 in hình Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị và Tòa Nhà Quốc hội ở Canberra, thủ đô của Úc.

Thiết kế của đồng xu chuẩn $1 cùng với thiết kế của đồng xu 50, 20, 10 và 5 cent được thực hiện bởi Stuart Devlin, thợ kim hoàn chính thức của Nữ Hoàng.

Đồng 1 xu có hình 5 con kangaroo. Đồng 2 xu có hình một người Thổ Dân già trên nền là chòm sao Nam Thập và cây cỏ bản xứ. Đồng xu 50 cent có hình quốc huy nước Úc: phù hiệu sáu tiểu bang trên một chiếc khiên ở trung tâm, do một con kangaroo và một con đà điểu đỡ.

Đồng xu 20 cent là một con thú mỏ vịt, (sẽ sớm được thay thế bằng huyền thoại môn crickê Donald Bradman); đồng xu 10 cent có hình con thiên cầm đang nhảy múa; và đồng 5 cent có hình một con thú lông nhím.

Năm 1996, Úc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền polyme (nhựa).

Nơi đổi tiền Úc

Các ngân hàng, khách sạn và các sân bay quốc tế luôn có dịch vụ đổi ngoại tệ. Các ngân hàng ở Úc đều có các dịch vụ thông thường như ở các nước phương tây khác, và các máy rút tiền mặt hoặc các Máy Rút Tiền Tự Động (ATM) có ở nhiều nơi, mặc dù dịch vụ ở những vùng xa xôi hẻo lánh có thể hạn chế hơn. EFTPOS cũng có sẵn ở hầu hết các cửa hàng tại Úc. Các giao dịch có thể mất phí, đặc biệt khi rút tiền từ tài khoản quốc tế.

Ngân hàng thường làm việc từ 9 giờ 30 sáng đến 4 giờ chiều vào các ngày từ Thứ Hai đến Thứ Năm, và đến 5 giờ chiều ngày Thứ Sáu. Một số chi nhánh có thể mở cửa vào sáng Thứ Bảy. Bốn ngân hàng lớn nhất nước Úc là: Ngân hàng Quốc Gia Úc, Ngân Hàng Úc New Zealand (ANZ), Ngân Hàng Khối Thịnh Vượng Chung của Úc và Tập đoàn Ngân Hàng Westpac. Các ngân hàng nhỏ hơn gồm có: ING Direct, AMP Banking và HSBC Úc.

Bưu điện Úc cũng cung cấp các dịch vụ ngân hàng thay mặt hơn 70 ngân hàng và định chế tài chính. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để nộp và rút tiền, truy vấn số dư tài khoản, thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và gửi tiền ra nước ngoài.

Nếu bạn có kế hoạch ở lại Úc trong một khoảng thời gian bất kỳ, hoặc bạn đi thăm viếng theo diện Thị Thực Nghỉ Lễ Có Làm Việc hay dạng thị thực được gia hạn khác, bạn có thể mở một tài khoản tại Ngân hàng của Úc. Ở Úc, hầu hết thu nhập bao gồm tiền lương, tiền công và trợ cấp chính phủ đều được trả vào tài khoản ngân hàng.

Hiệp hội ngân hàng (Australian Bankers Association) Úc cung cấp các thông tin độc lập hữu ích, giúp bạn chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn cần gửi hay nhận tiền từ nước ngoài, bạn cũng có thể giao dịch trực tuyến, chuyển tiền quốc tế (điện tín) hoặc thông qua ngân hàng. Tốt nhất là nên chuẩn bị nhiều cách khác nhau để tiếp cận với nguồn tiền của mình từ nước ngoài, chẳng hạn như thẻ tín dụng, séc du lịch, tiền mặt, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tiền mặt trước khi bạn khởi hành.

Cách dễ dàng nhất để rút tiền mặt khi không ở trong nước là máy ATM (máy rút tiền tự động) với một hệ thống toàn cầu như Cirrus (Mastercard) hoặc PLUS (Visa). Máy ATM ở Úc dùng mã 4 chữ số. Vì vậy, hãy kiểm tra với ngân hàng của bạn và chắc chắn bạn đã đổi mật khẩu trước khi ra khỏi nước.

Thẻ tín dụng và séc du lịch

Thẻ tín dụng như American Express, Bankcard, Diners Club, MasterCard, Visa và JCB đều được chấp nhận ở Úc. VISA hoặc MasterCard được chấp nhận phổ biến và cả hai loại này đếu được chấp nhận ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thẻ tín dụng. American Express và Diners Club được chấp nhận tại các siêu thị lớn và chuỗi cửa hàng bách hóa, và nhiều địa điểm du lịch. JCB chỉ được chấp nhận ở rất ít điểm du lịch. Discover thường không được chấp nhận.

Tốt nhất là nên mang nhiều loại thẻ vì không phải loại thẻ nào cũng được người bán hàng chấp nhận. Hãy luôn mang theo một ít tiền mặt vì rất nhiều cửa hàng sẽ không chấp nhận thẻ cho đơn hàng dưới 15 Đôla Úc. Ở một số điểm, người bán hàng có thể thu phí khi thanh toán bằng thẻ.

Séc du lịch không được chấp nhận rộng rãi ở Úc như các nước khác. Nếu bạn mua séc du lịch, tốt nhất là bạn nên mua bằng đôla Úc vì các cửa hàng, nhà hàng nhỏ và nơi kinh doanh khác thường không biết tỷ giá hối đoái nếu bạn đưa một tờ séc là một loại tiền khác như Đôla Mỹ hay Bảng Anh.

Mang tiền vào Úc

Không giới hạn số tiền bạn mang vào hay mang ra khỏi Úc. Tuy nhiên, nếu bạn đến Úc với hơn 10.000 Đô la Úc tiền mặt (bằng Đôla Úc hay ngoại tệ tương ứng), bạn phải khai báo với Hải Quan Úc khi bạn xuống sân bay. Bạn cũng có thể được yêu cầu điền vào mẫu Công Cụ Chuyển Nhượng Vô Danh (BNI) nếu bạn mang kỳ phiếu, séc du lịch, séc cá nhân, thư chuyển tiền hoặc thư chuyển tiền bưu chính. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy ghé thăm trang web của Cục Hải Quan Úc tại (Australian Customs and Border Protection Service).

Thuế hàng hóa và dịch vụ

Nước Úc có thuế 10 phần trăm đánh trên Hàng hóa và Dịch vụ (GST). Bạn có thể đòi bồi hoàn thuế GST đã thu trên hàng hóa mua tại đây nếu bạn đã chi trả từ 300 Đôla Úc trở lên trong một cửa hàng, không quá 30 ngày trước khi rời nước Úc. Những cơ sở Bồi Hoàn cho Du Khách (Tourist Refund Scheme) được đặt tại các trạm khởi hành đi quốc tế. Để biết thêm chi tiết, xin xem thông báo của chính phủ Úc về Bồi Hoàn cho Du Khách (Tourist Refund Scheme).

Quy đổi tiền tệ

Trang quy đổi tiền tệ thuận tiện này sẽ giúp bạn quy đổi tiền theo tỷ giá hối đoái hiện hành. Trang quy đổi tiền tệ toàn cầu.

Trụ sở chính:
TOP TEN TRAVEL
♦ Add: Lầu 1 & 2, tòa nhà TOP TEN BUILDING
♦ 02 Giải phóng, P. 04, Tân bình, TP. HCM
♦ Tel: (+84.8)6290 5599/6699/7799 | Fax: (+84.8)3811 4722
♦ Email : info@toptentravel.com.vn
USA Liaison Office
Add: 330W. Rosecrans, Ste 203, Howthome, CA 90250 ♦
Tel: (+1) 714 975 6065 ♦
Email : toan@toptentravel.com.vn
Office in Cambodia
Add: No. 53 EO, St 24, Sangkat, Chon Chao, Khan Dangkor, Phnom Penh, Cambodia. ♦
Tel: (+855) 23 214 214 | Fax: (+855) 23 214 204 ♦
Email: toptencambodia@toptentravel.com.vn