du lich my
dịch vụ visa uc
dau tu nuoc ngoai

Thưởng thức văn hóa quý tộc người Hàn Quốc


Thưởng thức văn hóa quý tộc người Hàn Quốc

Chuyến du lịch hàn quốc sẽ chắc rằng du khách được tham gia Chương trình trải nghiệm văn hóa “MiSuDa” do Nhà hát Truyền thống Namsan Seoul tổ chức đưa bạn đến với phong cách quý tộc của người Hàn Quốc xưa.

Trong số những thắng cảnh đẹp và lạ nằm rải rác trên sườn núi Namsan ở trung tâm Seoul có Nhà hát Truyền thống Namsan Seoul, một địa điểm biểu diễn nghệ thuật từng đoạt giải thưởng, và có thiết kế thừa hưởng rất nhiều từ kiến trúc gỗ truyền thống của Hàn Quốc và làng Namsangol Hanok nằm giáp ranh – ngôi làng của những ngôi nhà truyền thống.

Không gian tĩnh mịch của ngôi làng hanok là điều kiện lý tưởng cho “MiSuDa” – một chương trình trải nghiệm văn hóa mà trong đó những người tham gia sẽ được du hành về thời Joseon (1392-1910) trong vai những nhà quý tộc.

 • Cái đẹp, tinh túy… và tràTrong cái tên “MiSuDa” có một chút chơi chữ. Đây vốn là từ viết tắt của Minyeodeul ui Suda (“Cuộc trò chuyện giữa những cô gái xinh đẹp”), tên của một show truyền hình nổi tiếng trong đó các cô gái xinh đẹp người nước ngoài dùng tiếng Hàn để kể chuyện về chính họ – một chương trình giải trí đã duy trì được chỗ đững vững chãi trong một đất nước mà người dân rất thích thú khi thấy người nước ngoài nói bằng ngôn ngữ của mình.Tuy vậy, tên của chương trình “MiSuDa”do Nhà hát Truyền thống Namsan Seoul tổ chức lại bắt nguồn từ ba chữ Hán có nghĩa là cái đẹp, tinh túy và trà, ghép lại với nhau thì đọc là “MiSuDa”.
  • Trang phục và việc nấu bếp

  Muốn hóa thân thành đấng thượng lưu trước tiên phải ăn vận giống đấng thượng lưu. Những du khách trong các tour du lịch hàn quốc tham gia MiSuDa đầu tiên sẽ được dẫn vào một phòng đầy hanbok để tìm cho mình bộ vừa vặn nhất và giống với quý tộc nhất với sự giúp đỡ của các nhân viên.

  Mặc dù đa số quý tộc thời Joseon không bao giờ phải đảm đương công việc nấu nướng, đặc biệt là đàn ông, nhưng chương trình vẫn đưa du khách vào bếp để khám phá nền ẩm thực truyền thống trứ danh của đất nước Hàn Quốc. Thực đơn do chính du khách bắt tay chuẩn bị sẽ thay đổi tùy theo mùa. Thực đơn cho mùa này sẽ là canh bánh gạo cắt dài cho ngày Tết (Seollal) và tương gạo quánh dùng cho cháo đậu đỏ mùa đông.

  • Chải chuốt cung cách

  Tiếp theo là học một số nghi lễ truyền thống Nho giáo của Hàn Quốc. Cử chỉ cơ thể là một phần cốt yếu trong xã hội phân chia vai vế của Hàn Quốc thời xưa. Cúi lạy là nghi thức chào hỏi phổ biến ở nhiều nước, và ở Hàn Quốc đó là cử chỉ tối quan trọng cần phải thực hành thuần thục. Đó cũng chính là bài học tiếp theo cho những du khách mặc hanbok.

  Học cách ngồi cho đúng cũng không kém phần quan trọng. Hiện này nhiều chuẩn mực đã thay đổi, ví dụ như việc ngồi vắt chân trước mặt người có địa vị cao thời xưa sẽ bị xem là vô lễ.

  • Thưởng thức trà

  Uống trà, theo truyền thống của người Hàn Quốc, không chỉ để đem lại sự thư thái cho riêng mình người uống. Những tài liệu lịch sử giải thích công dụng, nguồn gốc, phương pháp chuẩn bị và nhiều khía cạnh khác của trà đã trở thành niềm kiêu hãnh của văn hóa Hàn Quốc.

  Đây là lúc những du khách trong tour hàn quốc tham gia để được tìm hiểu một trong những thú vui tao nhã nhất của người Hàn: lễ trà tổ chức ngay trong hanok. Để làm cho khoảnh khắc này thêm phần đặc biệt, các nhạc công sẽ ngồi quanh phòng trà chơi nhạc theo nghi thức truyền thống.

  Âm nhạc, trà và thơ ca truyền thống của Hàn Quốc tạo thành sự kết hợp tuyệt vời, bởi vậy mà một số nhạc sĩ tiên phong đương đại đã cho ra mắt tuyển tập thanh nhạc và nhạc không lời thể loại daak, nghĩa là nhạc phòng trà. MiSuDa đã cho du khách cơ hội được trực tiếp thưởng thức sự hài hòa về âm thanh-hình ảnh-mùi vị này.

  Quả thực nhiều giá trị văn hóa của Hàn Quốc ngày nay đã bị “bảo tàng hóa” ít nhiều. Chẳng hạn như rất ít người mặc hanbok trong cuộc sống thường ngày, cư dân làng hanok cũng không còn bao nhiêu. MiSuDa chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi về thăm lại một thời đại đã lui vào dĩ vãng. Nhưng đó là một chuyến đi vui vẻ, và là một cơ hội được nhấm nháp hương vị cuộc sống tươi đẹp ngày xưa. Ít nhất là đối với giới quý tộc.

  (Dịch từ tạp chí Seoul Selection)

Trụ sở chính:
TOP TEN TRAVEL
♦ Add: Lầu 1 & 2, tòa nhà TOP TEN BUILDING
♦ 02 Giải phóng, P. 04, Tân bình, TP. HCM
♦ Tel: (+84.8)6290 5599/6699/7799 | Fax: (+84.8)3811 4722
♦ Email : info@toptentravel.com.vn
USA Liaison Office
Add: 330W. Rosecrans, Ste 203, Howthome, CA 90250 ♦
Tel: (+1) 714 975 6065 ♦
Email : toan@toptentravel.com.vn
Office in Cambodia
Add: No. 53 EO, St 24, Sangkat, Chon Chao, Khan Dangkor, Phnom Penh, Cambodia. ♦
Tel: (+855) 23 214 214 | Fax: (+855) 23 214 204 ♦
Email: toptencambodia@toptentravel.com.vn