du lich my
dịch vụ visa uc
dau tu nuoc ngoai

Sewell: Thị trấn bỏ quên trên dãy Andes


Sewell: Thị trấn bỏ quên trên dãy Andes

Nằm cheo leo trên những sườn dốc của dãy núi Andes, thuộc Machali, ở độ cao 2.000 mét, Sewell là thị trấn khai thác mỏ bị bỏ hoag do công ty Branden xây dựng vào năm 1905. Du lịch Mỹ, nếu có cơ hội thì hãy đến đây, đừng chần chừ, nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá!

 

Braden là công ty khai thác đồng đầu tiên ở Chile, một trong những nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới và cũng chính là một ví dụ điển hình cho hoạt động khai thác, xử lý nguồn tài nguyên thiên nhiên đạt hiệu quả cao ở một nơi xa xôi, khắc nghiệt, công trình này là khu nhà ở của công nhân mỏ lớn nhất thế giới. Thị trấn mỏ Sewell có vai trò đặc biệt quan trọng khi góp phần vào sự mở rộng công nghệ khai thác tài nguyên trên toàn cầu lúc bấy giờ.

 

Thị trấn mỏ Sewell

Thị trấn mỏ Sewell

 

Thành phố này được xây dựng trên sườn núi Andes, nơi không có lấy một con đường bằng phẳng mà chỉ có duy nhất một dãy cầu thang dài đi từ ga tàu hỏa lên. Dọc theo lối đi đó công ty đã trồng thêm cây xanh để tạo dựng một không gian chung và xây thêm quảng trường cho thành phố. Nhà ở đây là các ngôi nhà gỗ được sơn xanh lá, đỏ, vàng, xanh da trời.

 

Khi thành lập Sewll chỉ là một trang trại nhỏ nằm gần khu vực mỏ với một nhà máy thủy điện và thang máy để vận chuyển đồng và sắt. Đến năm 1915, thị trấn được đặt tên là Sewll theo tên của Barton Sewell, đối tác của công ty Branden, kể từ đó thành phố phát triển hơn về kiến trúc hạ tầng, xây dựng nên dấu ấn riêng cho mình. Liên minh càng ngày được tăng cường khi một tuyến đường sắt nối liền các mỏ đến Rancagua, đặc biệt trong thời gian xảy ra Thế chiến thứ nhất.

 

Không lâu sau đó, hơn một trăm tòa nhà nhiều màu sắc xuất hiện và là nơi của hàng ngàn thợ mỏ ở đây. Tất cả các dịch vụ cũng xuất hiện từ các bệnh viện, nhà thờ, trường học cho đến các câu lạc bộ, rạp hát, bể tắm nước nóng… Thời kỳ đỉnh cao của thành phố là khi dân số lên tới 15.000 người. Các tuyến đường sắt khổ hẹp được dựng lên để đưa các vật tư cần thiết đến thị trấn, trong khi quặng được đưa ra ngoài trong các thùng lớn bằng hệ thống tàu điện trườn xuống đồi để đến các nhà máy luyện kim tại Caletones.

 

 UNESCO đã công nhận Sewell là di sản văn hóa thế giới vào năm 2006

UNESCO đã công nhận Sewell là di sản văn hóa thế giới vào năm 2006

 

Đến cuối những năm 1960, ngành công nghiệp đồng được quốc hữuj hóa và trở thành tài sản của nhà nước. Hầu hết dân cư đã rời khỏi thành phố tới Rancagua để có một cuộc sống mới tốt đẹp hơn và đến năm 1980 Sewell đã bị bỏ hoang hoàn toàn. Năm 1998, thị trấn đã được công bố là một di tích quốc gia. UNESCO đã công nhận Sewell là di sản văn hóa thế giới vào năm 2006. Tuy nhiên mỏ vẫn còn hoạt động đến ngày nay và El Teniente bây giờ vẫn sản xuất 3% sản lượng đồng thế giới.

Theo Vnexpress

 

Trụ sở chính:
TOP TEN TRAVEL
♦ Add: Lầu 1 & 2, tòa nhà TOP TEN BUILDING
♦ 02 Giải phóng, P. 04, Tân bình, TP. HCM
♦ Tel: (+84.8)6290 5599/6699/7799 | Fax: (+84.8)3811 4722
♦ Email : info@toptentravel.com.vn
USA Liaison Office
Add: 330W. Rosecrans, Ste 203, Howthome, CA 90250 ♦
Tel: (+1) 714 975 6065 ♦
Email : toan@toptentravel.com.vn
Office in Cambodia
Add: No. 53 EO, St 24, Sangkat, Chon Chao, Khan Dangkor, Phnom Penh, Cambodia. ♦
Tel: (+855) 23 214 214 | Fax: (+855) 23 214 204 ♦
Email: toptencambodia@toptentravel.com.vn