du lich my
dịch vụ visa uc
dau tu nuoc ngoai

Các Thành Phố, Bang và vùng Tự trị của Úc


Các Thành Phố, Bang và vùng Tự trị của Úc

Địa lý

Bao phủ trên tổng diện tích 7,69 triệu km vuông, lục địa Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là lục địa nhỏ nhất thế giới.

Về khoảng cách địa lý, lục địa trải dài 3700 km từ bắc đến nam, 4000 km từ đông sang tây, là một trong sáu nước rộng nhất trên thế giới, sau Nga, Canada, Trung Quốc, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ và Brazil.

Úc cũng là châu lục duy nhất trên thế giới chỉ có một quốc gia trên đó. Đôi khi người ta vẫn nói đến Úc như một hòn đảo đại lục, bao quanh bởi các đại dương.

Lãnh hải của chúng tôi cũng lớn thứ ba trên thế giới, nối liền 3 đại dương, bao phủ khoảng 12 triệu km vuông. Chúng tôi cũng là một trong những nước có đa số dân số đô thị sống gần biển nhất trên thế giới, với hơn 80% cư dân sống trong phạm vi 100 km tính từ bờ biển. Úc hiện có khoảng 23 triệu dân.

Chính phủ Úc

Nước Úc có 3 cấp chính quyền, Chính quyền liên bang Úc, chính quyền của 6 bang và 2 vùng tự trị, và khoảng 700 chính quyền địa phương. Nước Úc duy trì chế độ một chính phủ cầm quyền từ ngày 1 tháng Giêng năm 1901. Mặc dù đất nước được phân chia thành các bang và vùng tự trị với chính quyền bang riêng, nhưng chúng tôi vẫn là một quốc gia thống nhất.

Úc là quốc gia quân chủ lập hiến, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của Vương Quốc Anh là người đứng đầu nhà nước, đó là lý do trên lá cờ Úc có biểu tượng lá cờ của Vương Quốc Anh (cùng với Ngôi sao của Khối thịnh vượng chung và chòm sao Nam Thập).
Nữ hoàng chỉ định Toàn Quyền Úc, là người đại diện của mình, dựa trên sự cố vấn của chính quyền được bầu cử. Toàn Quyền chỉ định các bộ trưởng dựa trên sự cố vấn của Thủ Tướng. Hệ thống chính quyền của Úc dựa trên truyền thống dân chủ tự do, bao gồm tự do về tôn giáo, ngôn luận và hiệp hội.
Hiến pháp Úc đặt ra các chức năng của chính phủ Úc, như đối ngoại, thương mại, quốc phòng và nhập cư. Các bang và vùng tự trị chịu trách nhiệm về các vấn đề không được giao cho chính quyền liên bang.
Có 2 đảng phái chính trị chính hình thành nên chính phủ, cả cấp liên bang và cấp địa phương, đó là: Đảng Lao Động Úc và Đảng Liên Minh, là liên minh chính thức của Đảng Tự Do và đảng đối tác của đảng này là Đảng Dân Tộc.

Chính đảng hoặc liên minh trở thành chính phủ, theo kết quả bầu cử của người dân Australia. Liên minh hoặc chính đảng khác được gọi là ‘Đảng đối lập’.

Nước Úc đa văn hóa

Xã hội Úc bao gồm đa dạng các thành phần tôn giáo, ngôn ngữ, dân tộc và văn hóa khác nhau, và đây là một nét đặc trưng đại diện cho xã hội Úc hiện đại. Thổ dân Úc và người dân đảo eo biển Torres đã sinh sống ở Úc trong hàng chục ngàn năm. Hầu hết người Úc đều là dân nhập cư hoặc hậu duệ của những người đến Úc cách đây khoảng 200 năm từ hơn 200 quốc gia. Mặc dù các ngôn ngữ và tôn giáo khác cũng rất phổ biến, nhưng ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Úc là tiếng Anh, tôn giáo phổ biến nhất là Cơ Đốc Giáo.

Các thành phố, bang và vùng tự trị

Nước Úc được chia thành 6 bang và 2 vùng tự trị.

Canberra là thủ đô và là trung tâm đầu não của chính phủ. Canberra cách Sydney khoảng 290 km về phía nam, trong Vùng Tự Trị Thủ Phủ Úc (ACT). Canberra là nơi sinh sống lâu đời của dân Bản Địa Ngunnawal, cái tên Canberra xuất phát từ chữ ‘Kamberra’ của tiếng thổ dân Úc, có nghĩa là ‘nơi gặp gỡ’. Đây là nơi đặt trụ sở của các cơ quan quốc gia quan trọng, như Quốc Hội và Tòa Án Tối Cao Úc.

New South Wales là bang lâu đời và đông dân nhất nước Úc. Ban đầu, đây là khu thuộc địa hình sự trên bờ biển cảng Jackson, nơi mà hiện tại là thành phố Sydney nhộn nhịp . Hơn 1/3 dân số Úc sống ở New South Wales, và Sydney là thành phố lớn nhất quốc gia.

Về diện tích, Victoria là bang nhỏ nhất trong lục địa, nhưng về dân số thì đứng thứ hai. Melbourne là thủ phủ và là thành phố đông dân thứ hai của nước Úc. Trong suốt phong trào đổ xô đào vàng vào những năm 50 của thế kỷ 19, Melbourne trở thành một trong những thành phố thịnh vượng và lớn nhất thế giới. Melbourne đôi khi được nói đến như là “thủ đô văn hóa của nước Úc”, và là cái nôi của nền âm nhạc, khiêu vũ, nghệ thuật, truyền hình, phim ảnh của Úc. Lòng đam mê thể thao của người dân bang Victoria cũng trở thành huyền thoại, và đây cũng là nơi sinh ra môn bóng đá theo Luật Úc.

Queensland là bang có diện tích lớn thứ hai của Úc. Thủ phủ bang là thành phố Brisbane, thành phố đông dân thứ 3 nước Úc. Người dân Queensland được hưởng mùa đông ấm áp đầy ánh nắng mặt trời hơn các bang khác, và đây cũng là nơi lý tưởng cho các họat động ngoài trời và thể thao dưới nước. Queensland cũng có rặng san hô nổi tiếng thế giới Great Barrier Reef, cũng như 5 danh thắng khác được lọt vào danh sách Di Sản Thế Giới.

Nam Úc là bang ở trung tâm phía nam của đất nước gồm phần lớn là các vùng đất khô cằn của lục địa. Đó là bang lớn thứ tư của nước Úc và có chung đường biên giới với tất cả các bang trong đất liền và Vùng Tự Trị Phía Bắc. Thủ phủ của bang là Adelaide, thành phố lớn thứ năm của nước Úc. Nam Úc có một nền nghệ thuật phát triển mạnh mẽ và đôi khi được biết đến là ‘Bang Lễ Hội’, với hơn 500 lễ hội diễn ra hàng năm ở đây.

Điểm đầu trên của nước Úc nằm ở Vùng Tự Trị Phía Bắc. Darwin, nằm trên bờ biển phía bắc, là thủ phủ, và là thị trấn nội địa chính của Alice Springs. Alice Springs nằm ở vị trí trái tim nước Úc, gần như nằm ở chính giữa quốc gia. Vùng Tự Trị Phía Bắc là nơi nổi tiếng với Uluru (Núi đá Ayers), Kata Tjuta (Olgas) và công viên quốc gia Kakadu.

Tây Úc là tiểu bang lớn nhất về diện tích. Khoảng 3/4 dân số sinh sống tại thủ phủ Perth, là thành phố đông dân thứ tư nước Úc. Phía đông của bang hầu hết là sa mạc, trong khi phía tây là khoảng 13.000 km đường bờ biển nguyên sơ. Vàng được phát hiện vào những năm 1890 và khai mỏ vẫn là một trong những nền công nghiệp lớn nhất của bang.

Tasmania nằm tách biệt khỏi lục địa Úc bởi eo biển Bass và là bang nhỏ nhất nước Úc. Thủ phủ là Hobart, được thành lập năm1804 như là một khu thuộc địa hình sự, và là thành phố thủ phủ lâu đời thứ hai sau Sydney. 1/5 diện tích của Tasmania là các công viên quốc gia và khu vực hoang dã. Đây là một trong những hòn đảo nhiều núi đá nhất của thế giới mà tầng địa chất phản ánh sự kết nối của nước Úc với Nam Cực cách đây hàng triệu năm.

Úc cũng quản lý quần đảo Ashmore và Cartier, Đảo Christmas, Quần đảo Cocos (hay Keeling), Quần đảo Coral Sea, Heard và McDonald, đảo Norfolk và vùng Nam Cực Úc (bao gồm 42% của lục địa Nam Cực) là các vùng lãnh thổ ngoài quốc gia.

Trụ sở chính:
TOP TEN TRAVEL
♦ Add: Lầu 1 & 2, tòa nhà TOP TEN BUILDING
♦ 02 Giải phóng, P. 04, Tân bình, TP. HCM
♦ Tel: (+84.8)6290 5599/6699/7799 | Fax: (+84.8)3811 4722
♦ Email : info@toptentravel.com.vn
USA Liaison Office
Add: 330W. Rosecrans, Ste 203, Howthome, CA 90250 ♦
Tel: (+1) 714 975 6065 ♦
Email : toan@toptentravel.com.vn
Office in Cambodia
Add: No. 53 EO, St 24, Sangkat, Chon Chao, Khan Dangkor, Phnom Penh, Cambodia. ♦
Tel: (+855) 23 214 214 | Fax: (+855) 23 214 204 ♦
Email: toptencambodia@toptentravel.com.vn